Bất Chấp Lệnh Trừng Phạt, Doanh Thu Khí Đốt Của Nga Vượt 100 Tỷ USD

Xã Hội

Nga có thể đạt doanh thu kỷ lục 100 tỷ USD từ tiền bán khí đốт cho châu Âu trong năm nay, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao.

Theo Sputnik, con số được nhà báo Vincent Colin trên tờ Les Echos của Pháp trích dẫn dữ liệu phân tích từ công ty Citi.

Cụ thể, theo Colin, bất chấp “các lệnh trừng phạt, tuyên bố hung hăng và hứa hẹn về một lệnh cấm vận”, các quốc gia thành viên EU đang thanh toán 200 triệu USD cho công ty dầu khí Nga Gazprom mỗi ngày

Doanh thu khí đốт của Nga có thể vượt 100 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

“Nhờ giá cả tăng vọt, Nga sẽ nhận được 100 tỷ USD với lượng khí đốт giao cho châu Âu trong năm nay, gần gấp đôi so với trước đây, khi giá đã ở mức cao. Đó là chưa tính đến doanh thu từ dầu mỏ, than đá và các nguyên liệu thô khác”, nhà báo nói.

Colin cho rằng Nga đã “thắng vòng đầu tiên” trong “trận chiê’n năng lượng”.

Sau khi Nga tiến hành “chiê’n d.ị.ch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moskva, đồng thời đưa ra lời kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Động thái được cho là làm trầm trọng thêm tình hình giá khí đốт vốn đã tăng vọt. Sau đó, Nga yêu cầu “các nước không thân thiện” phải trả tiền khí đốт bằng đồng rúp.

Ngay cả khi EU bă’t đầu mua ít khí đốт hơn, việc tăng giá sẽ bù lại số đơn hàng sụt giảm, theo Colin.

Khí đốт của Nga đang chiếm thị phần lớn trên thế giới

Vào đầu tháng 3, EU (thường nhận khoảng 40% khí đốт tự nhiên từ Nga) đã công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc vào Nga trong năm 2022.

Sau khi Mỹ và Anh cấm khai thác dầu của Nga vào tháng 3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, ngày 4/5 đã đề xuất gói trừng phạt thứ sáu, cần được các nước thành viên nhất trí thông qua mới có hiệu lực. Một trong những đề xuất của gói được cho là cấm nhập khẩu dầu của Nga. Tuy nhiên, các quốc gia như Hungary và Slovakia đã yêu cầu miễn trừ vì chưa sẵn sàng chuyển đổi nguồn cung cấp năng lượng sớm như vậy.

Để đáp trả các lệnh trừng phạt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu khí đốт cho các quốc gia “không thân thiện” phải được thanh toán bằng đồng rúp.

Tàu chở dầu của Nga vẫn tích cực hoạt động trên đại dương

Khoảng một nửa trong số 54 nhà nhập khẩu khí đốт của Nga đã mở tài khoản bằng đồng rúp với ngân hàng Gazprombank, tuân theo các quy tắc thanh toán mới, Phó Thủ tướng Alexander Novak của nước này cho biết vào ngày 19/5.

“Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ thấy danh sách cuối cùng những người đã trả bằng đồng rúp và những người từ chối trả tiền”, ông Novak nói.