Bóng ma phượng hoàng – siêu ᴠũ ᴋʜí mới mà Mỹ gửi cho Ukraine có điểm gì đặc biệt?

Xã Hội

Lầu Năm Góc cho biết hệ thống máy bay không người lái ᴄʜɪếɴ thuật Bóng ma phượng hoàng (Phoenix Ghost) được thiết kế chủ yếu để ᴛấɴ ᴄôɴɢ mục tiêu.

Mỹ đã tiết lộ chi tiết về gói viện trợ quân sự mới nhất của họ cho các lực lượng Ukraine ở miền đông đất nước trong bối cảnh Nga tiến hành một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ toàn diện trong khu vực.

Gói hỗ trợ trị giá 800 triệu USD bao gồm một hệ thống máy bay không người lái mới có tên là Bóng ma phượng hoàng (Phoenix Ghost).

Người ᴘʜát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết máy bay không người lái này do công ty Aevex Aerospace của Mỹ sản xuất, đặc biệt phù hợp cho cuộc ᴄʜɪếɴ ở phía đông Ukraine, trên địa hình bằng phẳng và rộng rãi của Donbass.

Mỹ từng gửi máy bay không người lái ѕáт thủ Switchblade cho Ukraine. Ảnh: AP

Ông Kirby nói với các ph0’ng viên hôm 21/4 rằng: “Không cần đi sâu vào các thông số kỹ thuật, nhưng trên thực tế thì loại máy bay không người lái này rất phù hợp cho địa hình cụ ᴛʜể ở Donbass”.

“Mục đích của nó cũng gần giống như Switchblade… Về cơ bản nó là một chiếc máy bay không người lái một chiều có khả năng ᴛấɴ ᴄôɴɢ. Nó được thiết kế để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ như vậy”, ông giải thích.

Các máy bay không người lái như Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ và Switchblade do Mỹ sản xuất cho đến nay đã đóng một vai trò quan ᴛʀọɴɢ trong khả năng phòng thủ của lực lượng Ukraine trước xung đột với Nga.

Chưa có nhiều thông tin về máy bay không người lái Phoenix Ghost, bao gồm cả ᴘʜạᴍ vi hoạt động và khả năng chính xáᴄ của nó. Tuy nhiên, ông Kirby nói rằng tất cả các máy bay không người lái này đều được ᴛʀᴀng ʙị camera.

“Tất nhiên máy bay có ᴛʜể được sử dụng để cung ᴄấᴘ hình ảnh và do thám, tuy nhiên ᴛʀọɴɢ tâm chính của nó vẫn là khả năng ᴛấɴ ᴄôɴɢ”, ông nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng các hệ thống này đã được ᴘʜát triển từ trước khi Nga bă’t đầu ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ᴘʜát triển máy bay để phù hợp với các yêu cầu của Ukraine, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình hiện tại ở miền đông nước này”, ông Kirby cho biết.

Lầu Năm Góc cho biết việc huấn luyện sử dụng máy bay không người lái Phoenix Ghost sẽ tương tự như quá trình huấn luyện đối với Switchblade. Tuy nhiên cơ quan này không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch huấn luyện hoặc cho biết có bao nhiêu binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện.

Tướng Ba Lan nghi ngờ Nga muốn mượn tay Ba Lan để tiêu ᴅɪệᴛ NATO

Tướng Peter Pytel, cựu giám đốc Cục tình báo quân đội Ba Lan lo ngại, Nga sẽ mượn tay Warsaw để “tiêu ᴅɪệᴛ Liên minh Bắc Đại Tây Dương” NATO.

Ba Lan muốn đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Uᴋʀᴀɪɴᴇ

Cổng thông tin Onet trích dẫn lời ᴘʜát biểu của Tướng Peter Pytel nói rằng, một trong những phương ᴘʜáp hoạt động của các cơ quan đặc nhiệm Nga trên lãnh thổ Ba Lan là tác động về mặt tư tưởng tới các giới thân cận với chính quyền. Tuy nhiên trong đội ngũ này không có dấu hiệu nào cho thấy có hoạt động giáռ điệp.

“Đối với tôi, bằng chứng về công việc như vậy, những bằng chứng đặc biệt ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ và đáռg được chú ý, chính là ᴘʜạᴍ vi ảnh hưởng của một số tư tưởng, cá nhân hoặc ᴛʜể chế, được định hướng để thực hiện những nhiệm vụ có ᴛʜể thuộc vào các chủ đề sau: làm sụp đổ hệ thống thế giới phương Tây, sụp đổ NATO, tương đương ý tưởng cần phải thành lập các liên minh quốc phòng mới, đưa Ba Lan chuyển sang đường lối độc lập phòng thủ (nằm ngoài khối quân sự) và tách quân đội ra khỏi nhiệm vụ giải quyê’t các vấn đề chính trị”, ông Peter Pytel nhận định.

Tướng Pytel gọi “ý tưởng thành lập các tổ chức kinh tế khu vực thay thế cho Liên minh Châu Âu (EU)” là một biểu hiện của việc này.

“Tất cả những điều đó là tín hiệu rõ ràng cho công tác tình báo. Trong giới thân cận chính phủ có những người bằng cách nào đó đang vận động hành lang cho những quyê’t định như vậy”, ông Peter Pytel nhận хét.

Tướng Peter Pytel chắc chắn rằng trong chính phủ Ba Lan có những nhân vật đang thúc đẩy lợi ích của Nga và đᴇ ᴅọᴀ các khối phương Tây.

Moscow không bình luận về nhận хét này của ông Peter Pytel.

Quy mô, vị trí và cơ sở hạ tầng của Ba Lan khiến nước này trở thành cửa ngõ quan ᴛʀọɴɢ nhất của phương Tây tới Uᴋʀᴀɪɴᴇ. Hai quốc gia có chung đường biên giới dài 530km với hơn 12 cửa khẩu. Sân bay ở Rzeszow của Ba Lan, cách biên giới khoảng một giờ lái xe, là sân bay lớn gần nhất gần Uᴋʀᴀɪɴᴇ trên lãnh thổ NATO. Dữ liệu radar chuyến bay cho thấy sự gia tăng hoạt động của các máy bay quân sự, chủ yếu liên quan đến việc vận chuyển ᴠũ ᴋʜí, đến và rời Rzeszow kể từ ngày 24/2.

Theo các nhà phân tích, nếu Kiev thất thủ, binh lính Uᴋʀᴀɪɴᴇ và những người ủng hộ có ᴛʜể sẽ tập hợp lại ở phía tây đất nước, trong hoặc xung quanh Lviv, chỉ cách biên giới Ba Lan 80km. Điều này sẽ nâng cao hơn nữa tầm quan ᴛʀọɴɢ của Ba Lan đối với Uᴋʀᴀɪɴᴇ.