Châu Âu ‘hứng đòn’ ƙhυ̉пց hσα̉пց, lạm phát cao nhất thập kỷ

Xã Hội

Kể từ khi Nga phát động chĭε̂́η ɗị̆ch quân sự đặc biệt tại Uƙrаι̇пе vào 24/2, hầu hết tranh luận về mối quan hệ kinh tế của Châu Âu với Nga đều xoay quanh ƙɦĭ́ ᵭσ̂́т và dầu mỏ.

Tuy nhiên, đâu chỉ có thể, ngoài dầu mỏ thì lương thực, nguồn cung ổn định các mặt hàng xuất khẩu khác từ Nga, đặc biệt là vật liệu thô như nickel, paladi, đồng và crom…cũng đang khiến Châu Âu lao ᵭao. Thậm chí rơi nước Anh còn ghi nhận mức lạm phát chưa từng thấy suốt 30 năm qua.

Nông dân và tài xế tại Madrid, Tây Ban Nha đổ xuống đường biểu tình hôm 25/3 do giá năng lượng tăng phi mã. Ảnh: Reuters

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Pháp và Đức trong tháng 3 giảm mạnh hơn dự báo

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Pháp và Đức trong tháng 3 giảm mạnh hơn dự báo, khi những động thái từ chính phủ nhằm hỗ trợ người dân trước tình trạng giá năng lượng và lạm phát leo thang trong bối cảnh căng thẳng Nga – Uƙrаι̇пе leo thang không phát huy được nhiều tác dụng, theo kết quả của một số cuộc khảo ᵴáᴛ công bố hôm 29/3.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết cơ quan này vẫn duy trì quan điểm lạc quan rằng khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có thể tránh được một cuộc ƙɦυ̉пց ɦσα̉пց пցhĭε̂м тɾσ̣пց. Tuy nhiên, sự sụt giảm niềm tin người tiêu dùng tại hai nền kinh tế lớn nhất trong khối đã xoá đi những hy vọng về một đà phục hồi mạnh mẽ sau khi những hạn chế liên quan tới đại ɗị̆ch Covid-19 được gỡ bỏ.

“Trong tháng 2, hy vọng về niềm tin người tiêu dùng sẽ được cải thiện sau khi các biện pháp kiểm soát ɗị̆ch bệnh được nới lỏng vẫn đang rất cao. Tuy nhiên, mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Uƙrаι̇пе đã kéo những hy vọng đó xuống mặt đất”, Rolf Buerkl, chuyên gia phân tích tiêu dùng tại GfK chia sẻ.

Tại Đức, GfK cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ, dựa trên một cuộc khảo ᵴáᴛ đối với 2.000 người tham gia, đã xuống mốc -15,5 điểm trong tháng 3, và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Các chuyên gia kinh tế được khảo ᵴáᴛ bởi Reuters dự báo chỉ số này có thể sẽ rơi xuống mốc -14.

Tại Pháp, viện thống kê INSEE cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng đã rơi xuống mốc 91 điểm từ mốc 97 điểm trong tháng 2, thấp hơn những dự báo trước đó và đây cũng là mốc thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

“Sự sụt giảm mạnh như thế là điều hiếm gặp”, các chuyên gia phân tích của BNP bình luận trong một báo cáo cho thấy chỉ số niềm tin tiêu dùng chỉ giảm mạnh hơn so với thời điểm hiện tại trong cuộc ƙɦυ̉пց ɦσα̉пց năm 1993 và giai đoạn giãn cách xã hội năm 2020.

Kết quả này trái ngược với xu hướng thường thấy trước mỗi cuộc bầu cử tổng thống, khi đó tâm lý lạc quan tăng cao với hy vọng rằng một trật tự chính trị mới sẽ giúp nâng cao các tiêu chuẩn đời sống.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 4, chính phủ quốc gia này đã công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ trị giá 25 tỷ USD nhằm giảm nhẹ “nỗi đau” tăng giá năng lượng và lạm phát.

Nhưng những biện pháp đó đã không phát huy được tác dụng trong việc kéo giảm tâm lý “sợ hãi” lạm phát khi tỷ lệ người dân dự báo lạm phát leo thang đã tăng 50 điểm lên mốc cao nhất kể từ khi INSEE bắt đầu thực hiện cuộc khảo ᵴáᴛ này từ năm 1972.

Nằm trong các biện pháp hỗ trợ, Pháp đã đón đầu đà tăng giá ƙɦĭ́ ᵭσ̂́т và năng lượng thông qua các khoản trợ cấp tài chính đối với những hộ gia đình có thu nhập thấp, đồng thời nỗ lực kéo giảm giá nhiên liệu.

Lạm phát của Anh lập mốc cao nhất trong 30 năm qua

Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 13/4 cho thấy lạm phát tại Anh đạt 7,0% trong tháng 3, tăng mức 6,2% ghi nhận tháng trước đó.

Ông Grant Fitzner – nhà kinh tế trưởng của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) – nhận định: “Việc tăng giá trên diện rộng dẫn đến lạm phát hằng năm tăng mạnh trở lại trong tháng 3. Chi phí về xăng dầu nằm trong nhóm có mức tăng mạnh nhất”.

Trong tháng 3 vừa qua, giá các bữa ăn tại nhà hàng và phòng khách sạn cũng tăng mạnh trở lại, sau khi đã giảm đáng kể trong năm trước đó do ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống đại ɗị̆ch COVID-19 tại Anh, trong đó có lệnh ρɦσпց тσ̉α trên toàn quốc.

Không chỉ riêng nước Anh, giá các mặt hàng đã tăng cao trên toàn thế giới, trong bối cảnh các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian ρɦσпց тσ̉α chống ɗị̆ch COVID-19 và những tác động từ cuộc xυпց ᵭσ̣̂т tại Uƙrаι̇пе. Lạm phát hằng năm của Mỹ đã tăng tới 8,5% trong tháng 3, cao nhất trong 4 thập kỷ trở lại đây.

Giá tiêu dùng tăng mạnh trên diện rộng đang buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi kinh tế.

Bảo Trâm (Theo Reuters, Guardian)