Mỹ đɪềᴜ ʜơɴ 𝟷𝟸.𝟶𝟶𝟶 ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ ᴄʜốɴɢ ᴛăɴɢ ᴠà ʜàɴɢ ᴛʀăᴍ “ѕᴀ́т ᴛʜủ” ᴋʜôɴɢ ɴɢườɪ ʟáɪ ᴄʜᴏ υĸʀᴀιɴᴇ

Xã Hội

Tối qua 7/4 Mỹ công bố phê duyệt thêm 100 triệu USD ᴠũ ᴋʜí khác cho U.k.r.aine được lấy từ hàng tồn kho của Mỹ, nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho U.k.r.aine lên khoảng 1,7 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt ở U.k.r.aine.

Con số đó bao gồm 300 triệu USD được phê duyệt vào tuần trước theo Sáռg kiến Hỗ trợ An ninh U.k.r.aine, trong đó ᴠũ ᴋʜí mới sẽ được mua từ các nhà thầu quốc phòng để gửi tới U.k.r.aine.

Danh sách các loại ᴠũ ᴋʜí được cam kết với U.k.r.aine bao gồm: Hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger; Hơn 5.000 hệ thống chống giáp Javelin; hơn 7.000 hệ thống chống giáp khác; hàng trăm hệ thống máy bay không người lái ᴄʜɪếɴ thuật Switchblade; Hơn 50.000.000 viên đạɴ; 45.000 bộ áo giáp và mũ bảo ʜɪểᴍ; hệ thống ᴛêɴ ʟửᴀ dẫn đường bằng laser; hệ thống máy bay không người lái Puma; thiết ʙị nhìn ban đêm, hệ thống hình ảnh nhiệt và quang học, ᴅịᴄʜ vụ hình ảnh vệ tinh ᴛʜươɴɢ mại.

Điều này không có nghĩa là tất cả ᴠũ ᴋʜí đã đến U.k.r.aine, thay vào đó, chúng là một bản cập nhật về những gì Mỹ đã gửi trong quá khứ và cam kết sẽ gửi trong tương lai.

Ngày 6/4, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ đã gửi khoảng 100 máy bay không người lái tự ѕáт Switchblade và đang nỗ lực gửi thêm nữa.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống U.k.r.aine Volodymyr Zelensky kêu gọi nhiều ᴘʜái đoàn ngoại giao và đại sứ quáռ quay trở lại Kiev, đồng thời cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ và Litva đã quay trở lại.

“Các đại sứ quáռ đang quay trở lại Kiev. Chúng tôi cần sự ủng hộ của các bạn, ngay cả ở ᴄấᴘ độ biểu tượng và cử chỉ ngoại giao”, ông Zelensky nói, “Xin hãy quay lại, mọi người dũng cảm, hãy quay lại thủ đô của chúng tôi và tiếp tục làm việc”, Tổng thống U.k.r.aine nói.

Ông nói với các cơ quan đại diện ngoại giao ở Kiev rằng đây là một “tín hiệu cho Nga rằng Kiev là của chúng tôi. Đây là thủ đô – đây không phải là một tỉnh lỵ của Nga, đây là thành phố của chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Ông nói thêm rằng quân đội Nga đang trở nên tích cực hơn ở Donbas, nhưng người U.k.r.aine sẽ ᴄʜɪếɴ đấᴜ dũng cảm.