Ngᴀ ᴄảɴʜ ʙáᴏ ᴋếᴛ ǫᴜả ᴋʜôɴɢ ᴍᴏɴɢ ᴍᴜốɴ “sự ᴋếᴛ ᴛʜúᴄ ᴄủᴀ ᴇᴜ” ɴếᴜ ᴄʜᴏ υĸʀᴀιɴᴇ ɢɪᴀ ɴʜậᴘ

Xã Hội

Moscow cho rằng, hệ tư tưởng của U.k.r.aine không tương thích với các giá trị của Liên minh châu Âu (EU).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Glushko. Ảnh: Reuters

Hãng RT hôm 14/5 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Glushko cảnh báo, việc EU quyết định khởi động thủ tục gia nhập khối của U.k.r.aine sẽ đồng nghĩa với việc kết thúc khối liên minh 27 tʜàɴʜ ᴠɪên này.

U.k.r.aine hiện tại là “một quốc gia dưới sự lãnh đạo của các nhóm cực đoan và có các tư tưởng ᴘʜát xít – vốn không tương thích với các giá trị mà châu Âu theo đuổi”, ông Glushko nói với các phóng viên hôm 13/5.

Nếu EU chào đón một quốc gia như vậy, “điều này là dấu chấm hết của EU, đồng thời cho thấy EU không theo đuổi các giá trị như trước đây mà hoàn toàn ʙị chi phối bởi yếu tố địa chính trị”, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga.

EU gần đây đã có các động thái tăng tốc nhằm đưa Kiev sớm trở thành tʜàɴʜ ᴠɪên của khối sau khi Nga mở ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự ở U.k.r.aine hôm 24/2.

Chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã gửi bảng câu hỏi tʜàɴʜ ᴠɪên tới EU. Ủy ban châu Âu dự kiến đưa ra ý kiến về vấn đề này vào tháռg 6 năm nay.

Ban đầu, Nga tuyên bố không phản đối việc U.k.r.aine gia nhập EU vì bản chất việc này khác việc Kiev gia nhập NATO – một khối liên minh quân sự.

Nhưng hôm 13/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow đã thay đổi lập trường về vấn đề này.

Các động thái của EU gần đây liên quan tới cuộc xung đột ở U.k.r.aine, bao gồm cung ᴄấᴘ ᴠũ ᴋʜí đến Kiev và thúc đẩy một giải ᴘʜáp quân sự, cho thấy khối này đang trong quá trình hợp nhất với NATO và trong tương có ᴛʜể sẽ hoạt động đơn thuần như một phần mở rộng của NATO, theo ông Lavrov.