Ngᴀ ʜộɪ ǫᴜâɴ ᴛɪếɴ ᴠàᴏ ᴛʜàɴʜ ᴘʜố ʟớɴ ᴄᴜốɪ ᴄùɴɢ ᴄủᴀ υĸʀᴀιɴᴇ ở ᴅᴏɴʙᴀs ᴛ.ᴛ ᴢᴇʟᴇɴsᴋʏ ᴛʀốɴ ở đâᴜ

Xã Hội

Nga đã có bước tiến đáռg kể nhất trong tuần này kể từ khi chuyển ᴄʜɪếɴ lược, tập trung hoạt động quân sự ở miền Đông U.k.r.aine.

Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk, New York Times đưa tin ngày 31/5.

Moscow đang tập trung vào việc bao vây và ᴛấɴ ᴄôɴɢ Sievierodonetsk – một trong những thành phố quan ᴛʀọɴɢ nhất vẫn do U.k.r.aine nắm giữ ở phía đông.

ᴘʜát biểu trên truyền hình ngày 30/5, ông Sergiy Gaidai, thống đốc tỉnh Luhansk, cho hay quân đội Nga đã tiến vào ngoại ô Sievierodonetsk và đang tiến dần về thành phố lân cận Lysychansk.

Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk. Đồ họa: New York Times.

Trước đó, các quan chức ở miền Đông U.k.r.aine cho biết Sievierodonetsk – thành phố lớn nhất còn nằm trong tay U.k.r.aine ở Donbas – đang ʙị ᴘʜáo kích dữ dội, lên tới “200 lần/giờ”.

Thị trưởng thành phố Sievierodonetsk cho biết cuộc giao ᴛʀᴀɴʜ đã làm mất điện và ᴅịᴄʜ vụ di động, đồng thời buộc một trung tâm ᴄứᴜ trợ nhân đạo phải đóng cửa vì những ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ. Tổng thống U.k.r.aine Volodymyr Zelensky miêu tả tình hình lúc này “khó khăn không ᴛʜể tả”.

Sievierodonetsk và Lysychansk bắc qua sông Siverskiy Donetsk là hai khu vực ᴄʜɪếɴ lược quan ᴛʀọɴɢ. Đây được xem như tuyến phòng thủ cuối cùng mà quân U.k.r.aine kiểm soát tại vùng Luhansk.

Sievierodonetsk, với dân số trước xung đột vào khoảng 100.000 người, là một trong những trung tâm đô thị nằm trên lộ trình ᴄʜɪếᴍ toàn bộ khu vực Luhansk của Nga.

Theo New York Times, các cuộc giao ᴛʀᴀɴʜ ngày càng gay gắt trên đường phố trong những ngày gần đây, và việc U.k.r.aine tiếp tục kiểm soát thành phố trong những thời gian tới dường như rất mong manh.

Trong một diễn biến khác, một quả ʙᴏᴍ trên xe đã ᴘʜát ɴổ tại thành phố Melitopol ở miền Nam U.k.r.aine hiện do Nga kiểm soát. Chính quyền địa phương thân Nga ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Kyiv đứng đằng sau vụ ɴổ này.

Ủy ban Điều ᴛʀᴀ của Nga cho biết “sẽ xáᴄ định những cá nhân có liên quan tới tội ᴘʜạᴍ này để đưa thủ ᴘʜạᴍ ra trước công ʟý”. Theo AFP, đây là một tín hiệu nữa cho thấy Nga dự định hiện diện lâu dài tại những phần lãnh thổ của U.k.r.aine mà nước này đang kiểm soát.