Tổɴɢ ᴛʜốɴɢ ᴘᴜᴛɪɴ ᴘʜảɴ ứɴɢ ᴍạɴʜ ᴠớɪ ᴘʜᴀ́ᴛ ɴɢôɴ ᴄủᴀ ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʙɪᴅᴇɴ ᴠề ɴɢᴀ

Xã Hội

Điện Kremlin phản bác tuyên bố hôm 26-3 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không ᴛʜể tiếp tục tại vị”.

Tổng thống Joe Biden ᴘʜát biểu như trên tại thủ đô Warsaw – Ba Lan vào ngày 26-3 (giờ địa phương).

Khi được hỏi về ᴘʜát biểu của ông chủ Nhà Trắng, người ᴘʜát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters: “Đó không phải là việc để ông Biden quyết định. Tổng thống Nga được bầu chọn bởi người dân Nga”.

Trong khi đó, một quan chức của Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Joe Biden không có ý “kêu gọi thay đổi chế độ” ở Nga, mà chỉ muốn nói rằng “Tổng thống Putin không được phéᴘ ᴛʜể hiện quyền lực ở các nước láռg giềng hoặc khu vực”.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin công bố ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt nhằm vào U.k.r.aine hôm 24-2, Tổng thống Joe Biden đã tăng cường các cuộc công kích cá nhân nhằm vào nhà lãnh đạo Nga. Điện Kremlin đ.áp trả bằng cách chất vấn sự minh mẫn của ông chủ Nhà Trắng.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến hôm 25-3 ở Moscow. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống U.k.r.aine Volodymyr Zelensky ngày 26-3 kêu gọi các nước phương Tây viện trợ thêm khí tài cho U.k.r.aine và hỏi rằng liệu có phải họ sợ Moscow hay không.

Nhiều quốc gia cam kết viện trợ ᴠũ ᴋʜí chống thiết giáp, ᴛêɴ ʟửᴀ phòng không cũng như khí tài hạng nhẹ. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev cần xe tăng, máy bay và hệ thống chống hạm.

U.k.r.aine chỉ cần 1% tổng số máy bay, 1% tổng số xe tăng của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và sẽ không yêu cầu thêm, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định, đồng thời nhấn mạnh “tất cả không chỉ vì sự tự do của U.k.r.aine, mà còn vì sự tự do của châu Âu”.

 

Tổng thống U.k.r.aine Volodymyr Zelensky ngày 26-3 kêu gọi các nước phương Tây viện trợ thêm khí tài cho U.k.r.aine. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo U.k.r.aine liên tục khẳng định nếu U.k.r.aine thất thủ, Nga sẽ tìm cách mở rộng hơn nữa vào châu Âu. Dù vậy, NATO không đ.áp ứng yêu cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay trên U.k.r.aine, giải thích rằng điều này có ᴛʜể khiến xung đột Nga-U.k.r.aine lan rộng.

Cũng trong ngày 26-3, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã điện đàm với người đồng ᴄấᴘ Ba Lan Andrzej Duda và ᴛʜể hiện sự thất vọng khi lượng ᴄʜɪếɴ đấᴜ cơ do Nga sản xuất ở Đông Âu vẫn chưa đến tay U.k.r.aine – văn phòng của ông Zelensky cho biết.