Ngườɪ ɢɪàᴜ ɴʜấᴛ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ʟôɪ ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ɴɢᴀ ᴘᴜᴛɪɴ ʀᴀ ᴛòᴀ ᴠì ʙị ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ ɢầɴ 𝟸𝟶 ᴛỷ ᴜsᴅ Ở ᴍᴀʀɪᴜᴘᴏʟ

Xã Hội

Người giàu nhất ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ nói sẽ kiện Nga vì ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ từ 17 đến 20 tỷ USD tại nhà máy luyện kim của ông ở thành phố Mariupol.

Nhà máy thép Azovstal và nhà máy thép Illich, cùng thuộc sở hữu của Rinat Akhmetov, chịu ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ nặng nề trong các cuộc ɢɪᴀᴏ ᴛʀᴀɴʜ ᴠà ᴘʜáᴏ ᴋíᴄʜ ở Mariupol. Trong đó nhà máy Azovstal từng được xem là “thành trì cuối cùng” của quân ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ở Mariupol.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ kiện Nga và đòi bồi thường thỏa đáng cho tất cả những ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ”, Akhmetov nói. Ông ước tính số tiền doanh nghiệp của mình – Metinvest m.ấ.t vì nhà máy Azovstal và Illich rơi vào khoảng 17 đến 20 tỷ USD.

“Con số cuối cùng sẽ được quyê’t định trong vụ kiện với Nga”, ông nói.

Nhà máy Illich. (Ảnh: Reuters)

Công việc kinh doanh của tỷ phú Akhmetov trước khi xᴜɴɢ độᴛ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ ɴổ ra cũng đã chịu ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ vì các cuộc ɢɪᴀᴏ ᴛʀᴀɴʜ ở miền Đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ. Nhưng khi ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự của Nga bă’t đầu, Metinvest đã không thể hoàn thành các hợp đồng đúng hạn.

Một số doanh nghiệp khác của Akhmetov trong khi đó phải tái cơ cấu các khoản nợ.

Theo The Guardian, cuộc ᴄʜɪếɴ đã ɢâʏ ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ cho cơ sở hạ tầng của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ với chi phí ước tính 4,5 tỷ USD một tuần, khi các cuộc ɢɪᴀᴏ ᴛʀᴀɴʜ làm ʜư ʜạɪ hoặc pha’ hủy hàng nghìn tòa nhà, tiện ích công cộng và hàng km đường. Theo ước tính do Trường Kinh tế Kiev (KSE) tổng hợp và, tổng số ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ trực tiếp về cơ sở hạ tầng đã lên tới 92 tỷ USD từ đầu cuộc xᴜɴɢ độᴛ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đang chịu ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ nặng nề về cơ sở hạ tầng và sẽ rất tốn kém để sửa chữa hoặc xây dựng lại.

Trong khi đó Ngân hàng Thế giới vào giữa tháng 4 ước tính cơ sở hạ tầng vật chất đã bị hư hại khoảng 60 tỷ USD và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

KSE cho biết ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ kinh tế tổng cộng của cuộc chiê’n – bao gồm ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về cơ sở hạ tầng cùng với tác động lên GDP, việc ngừng đầu tư và dòng người lao động đi khỏi đất nước – có thể tăng lên 600 tỷ USD, gần gấp 4 lần giá trị GDP hàng năm của nước này.

IMF đã cung cấp 1,4 tỷ USD tài trợ khẩn cấp để giúp đáp ứng nhu cầu chi tiêu tức thời của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ, trong khi Ngân hàng Thế giới đang huy động hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định nền kinh tế ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ có thể sẽ suy giảm khoảng 35% trong năm nay. Bên cạnh đó, t.h.i.e.t h.a.i về người, cơ sở hạ tầng bị pha’ hủy và việc di cư của người lao động sẽ cản trở pha’t triển kinh tế trong nhiều năm tới, ngay cả khi chiê’n tranh kết thúc sớm.

Theo Nguyễn Thái – Sky News (Dân Việt)