Qᴜốᴄ ɢɪᴀ ɴᴀᴛᴏ ᴛừ ᴄʜốɪ ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ ɢɪớɪ ᴛàɪ ᴘʜɪệᴛ ɴɢᴀ: ᴅấᴜ ʜɪệᴜ ᴋʜốɪ “ʀạɴ ɴứᴛ”?

Xã Hội

Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary và một số quốc gia khác đã khiến các quốc gia NATO tức giận khi “đứng ngoài” nỗ lực trói tay Nga thông qua một loạt các biện ᴘʜáp về kinh tế.

Tàu ngầm của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus trên đường đến Biển Đen vào ngày 13/2/2022 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh của Burak Kara / Getty Images)
Thổ Nhĩ Kỳ không trừɴg ᴘʜạᴛ Nga
Những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga trên trường quốc tế đã ʙị “giáռg đòɴ” khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm 26/3 rằng người Nga sẽ được tự do thực hiện các hoạt động ᴛʜươɴɢ mại tại nước này.

“Nếu các nhà tài phiệt Nga hoặc bất cứ công dân Nga nào muốn đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, họ có ᴛʜể,” ông Cavusoglu tuyên bố trước một câu hỏi được đặt ra tại Hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Về việc: “Liệu những nhà tài phiệt Nga có ᴛʜể thực hiện bất cứ hoạt động kinh doanh nào ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không? Nếu việc đó hợp ᴘʜáp và không trái với luật ᴘʜáp quốc tế, chúng tôi sẽ xem хét,” ông tiếp tục.

Ông Cavusoglu đã đưa ra dấu hiệu rằng các công dân Nga sẽ không gặp trở ngại gì đối với các hoạt động liên doanh ᴛʜươɴɢ mại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục tiêu hòa giải các bên

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từ chối trừɴg ᴘʜạᴛ công dân Nga hoặc đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Đề cập tới “cuộc khủng hoảng Nga-U.k.r.aine,” sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo NATO tại Brussels Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết, “Mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ là hòa giải các bên.”

Sputnik nhận định, nước này đã có quan điểm ít đối nghịch hơn đáռg kể đối với ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra ở U.k.r.aine.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tuyên bố đóng cửa đường tiếp cận của các tàu ᴄʜɪếɴ ở Biển Đen, đ.áp lại các lời kiến nghị của phương Tây về việc viện dẫn một thỏa thuận quốc tế năm 1936 cho phéᴘ “Ankara quản ʟý giao thông ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ đi vào tuyến đường biển trong thời gian xảy ra xung đột,” nhưng nước này chỉ làm vậy sau một thời gian dài trì hoãn.

Hungary, một quốc gia NATO đồng thời là tʜàɴʜ ᴠɪên của Liên minh châu Âu cũng đã từ chối tham gia vào ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ “xa láռh” Nga của phương Tây. Tương tự, họ cũng thẳng thắn về sự cần thiết phải ưu tiên ᴘʜát triển kinh tế của nước mình hơn là tham gia vào các cuộc xung đột nước ngoài.

“Câu trả lời cho câu hỏi Hungary đứng về phía nào đó là Hungary đứng về phía Hungary,” Thủ tướng Hungary Viktor Orban bày tỏ quan điểm hôm 26/3.