Siêu bão Noru giật cấp 17 lao nhanh vào miền Trung: Các tỉnh cho học sinh, người lao động nghỉ

Uncategorized

Qua giờ mưa gió ầm ầm, đọc tin mới biết siêu bão Noru đã vào Phillippines và đang lao nhanh vào các tỉnh miền Trung. Em nghe nói đây là cơn bão lớn nhất và mạnh nhất trong vòng 20 năm qua.

Miền Trung Việt Nam mình năm nào mà chẳng hứng chịu những cơn bão đến, nhưng khác với mọi năm, theo dự báo khí tượng thủy văn, đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua. Theo bài đăng trên trang Xe và Thể thao cùng với báo Tuổi trẻ em đọc được.

Trước đó đã có thông tin bão đổ bộ vào Phillippines giảm cấp, mới nghe thấy mừng nhưng sau đó vào biển Đông cơn bảo này đã tăng sức gió mạnh lên cấp 13 – 14, giật cấp 17.

Đến sáng nay, ngày 26/9/2022, bão đã tiến sát gần quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh lên giật cấp 14. Dự báo trong vòng từ 24 giờ đến 48 giờ tới, bão sẽ tiến gần khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định với sức gió mạnh lên giật cấp 16 – 17, rồi vào khu vực đất liền Trung Trung Bộ, bão sẽ suy yếu và chuyển thành áp thấp nhiệt đới và suy yếu, tan dần.


Ảnh: Ngư dân di dời tàu thuyền ở cảng Thọ Quang lên bờ sáng 26/9/2022. Nguồn: Báo Tuổi trẻ.

Bởi ảnh hưởng này nên khu vực biển miền Trung sẽ có sóng cao, biển động dữ dội. Do đó để đảm bảo an toàn tính mạng, bà con ngư dân ở ngoài khơi và sống ven biển nên sớm có biện pháp đề phòng, di tản đến nơi an toàn trước khi bão đến.

Để ứng phó với tình hình bão đang đến, nhiều tỉnh đã có thông báo cho học sinh nghỉ học và người lao động nghỉ làm, đồng thời cấm các tàu thuyền hoạt động để tránh trú bão. Cụ thể:

* Tỉnh Quảng Ngãi:

– Các em học sinh trên toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày mai 27/9/2022 cho đến khi có thông báo mới.

– Cấm tất cả tàu thuyền ra biển hoạt động từ trưa nay 26/9/2022 cho đến khi có thông báo mới.

– Đến 08 giờ sáng mai 27/9/2022, các tàu thuyền neo đậu phải hoàn thành việc sắp xếp chỗ trú an toàn.

* Tỉnh Quảng Trị:

– Các em học sinh được nghỉ học.

– Cấm các tàu thuyền ra khơi từ tối hôm qua 25/9/2022 và đến chiều hôm nay đã phải hoàn thành xong việc sắp xếp các tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn.

* Tỉnh Quảng Nam:

– Các em học sinh, sinh viên, học viên được nghỉ học tùy vào tình hình diễn biến thực tế của mưa bão.

– Sáng nay 26/9/2022 đã cấm tất cả tàu thuyền ra khơi và sớm sơ tán dân ở những nơi nguy hiểm, đặc biệt là đảm bảo cung ứng đủ nguồn nhu yếu phẩm cho bà con ở nơi sơ tán tập trung.

* Thành phố Đà Nẵng:

– Các em học sinh, sinh viên, học viên được nghỉ học từ chiều hôm nay 26/9/2022.

– Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân ở các khu công nghiệp… được nghỉ làm từ trưa mai 27/9/2022. Sở dĩ quy định thời gian này là để mọi người có thêm thời gian chống bão.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo thành phố, đa số bà con nơi đây thường có thói quen ăn tối xong mới đến điểm tập trung nên yêu cầu các địa phương phải sớm thông tin và tuyên truyền cho bà con hiểu nhằm di dời đúng thời điểm, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

* Tỉnh Bình Định:

– Các em học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn khi bão đến.

– Cấm biển từ sáng hôm nay 26/9/2022.

Đặc biệt nhất là Bộ Giáo dục Đào tạo có thông tin tất cả các Sở Giáo dục Đào tạo các tỉnh trải dài từ Quảng Ninh đến Bình Thuận nên thường xuyên cập nhật thông tin đường di chuyển của bão để kịp thời thông báo cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học nhằm tránh nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho họ. Trong trường hợp chưa đến mức nguy hiểm, cho đến trường thì cần phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho cả học sinh lẫn giáo viên. Đồng thời, phải có kế hoạch nhằm giảm thiểu thiệt hại tối đa, nhất là hê thống cơ sở vật chất của trường học cùng tài liệu, sách vở, học cụ… Ngay sau khi khắc phục được hậu quả (nếu có) thì hãy sớm đưa thầy trò trở lại trường học bình thường.

Ảnh minh họa những vùng ven biển luôn phải hứng chịu các cơn bão kinh hoàng. Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Ước tính cứ mỗi năm, các tỉnh miền Trung của ta lại hứng chịu ít nhất vài ba trận bão và đáng lo nhất là bão đến rồi đi lấy theo sinh mạng của biết bao đồng bào miền Trung cùng những tổn thất về tài sản nghiêm trọng. Do đó mà tốt nhất bà con hãy tự bảo vệ, cứu lấy bản thân mình bằng cách sớm di tản đến nơi an toàn, trước khi quá muộn nha. Thương lắm, bà con miền Trung ơi!