Sinh viên mướt mải mồ hôi tìm chỗ trọ, giá phòng tăng, thu nhập cha mẹ eo hẹp hơn trước

Uncategorized

Vì nhiều lý do mà giá phòng trọ đầu năm học mới này có phần “nhỉnh” hơn năm cũ, kéo theo đó là nỗi lo, nhọc nhằn của cha mẹ.

Có lần em được nghe phụ huynh chia sẻ con đậu đại học, mừng 4 phút lo 4 năm, cười chưa xong đã vội buồn phiền. Bởi chi phí lo ăn học đại học thời bây giờ không hề nhỏ. Với nhà bình dân, ăn bữa nào lo bữa đó, học phí tăng đã đủ rầu. Giờ thêm chuyện đi tìm chỗ trọ đầu năm cho con, nghe giá phòng tăng lại càng nẫu ruột.

Em lên mạng xem, thanhnien đưa tin nhu cầu thuê trọ đầu năm học lại nóng. Tân sinh viên, phụ huynh mướt mải tìm nơi ở. Ai may mắn thì tìm được chỗ trọ tốt, sạch sẽ. Còn những em sinh viên đi tìm trễ thì đa số nhận được thông báo hết phòng. Hoặc phải chấp nhận thuê trọ đắt hơn, ở xa trường, điều kiện không tốt.

Nhóm phụ huynh chở theo sinh viên dừng bên lề để tìm đường. Ảnh: Thanh Dung, Thanh Niên

Còn nhớ cách đây hơn chục năm, em đi ở trọ trong khu Đại học Quốc gia TPHCM ở Thủ Đức chỉ 500 nghìn một tháng. Bạn nào có điều kiện hơn, ở phòng 1 triệu, 2 triệu thì vừa rộng, vừa đẹp, gạch lát lên đến nửa bức tường, mới tinh tươm. Tính ra mức giá thời đó thì 500 nghìn, 1 triệu là sang rồi ạ. Vì tô hủ tíu gõ thời đó có 5 nghìn đồng.

Nay thì thời giá nó khác lắm rồi, em đi hỏi mấy bé sinh viên từ quê lên, phòng bình dân lắm cũng phải 3 triệu. Ngày xưa phòng trọ rẻ, dư sức ở một mình một phòng không sao, cha mẹ lo được.

Chứ bây giờ, con ở phòng 3 triệu một tháng, tính thêm điện, nước, mạng internet các kiểu thì có khi lên 4 triệu. Cộng thêm tiền học phí, tiền ăn uống, chi phí sinh hoạt khác, có khi một tháng 7 triệu không đủ. Nhiều gia đình ở quê, lấy đâu ra 7 triệu một tháng cho con.

Cho nên việc tìm được phòng trọ rẻ là rất quan trọng, không thì chỗ đâu mà ở để học hành. Còn nếu nhắm mắt thuê nơi đắt đỏ thì thử hỏi cha mẹ có thể cố gắng được bao nhiêu tháng. Đến khi hết tiền thuê, các em sẽ phải đối mặt với chuyện bị cho “ra đường”, bơ vơ không biết về đâu.

Sinh viên và phụ huynh di chuyển đến khu vực cho thuê trọ để tìm phòng. Ảnh: Thanh Dung, Thanh Niên

Với những em sinh viên năm nhất chân ướt chân ráo lên thành phố, việc tìm phòng trọ càng khó khăn gấp bội. Đường sá không quen, một số không có phương tiện di chuyển nên cứ nai lưng cõng mấy cái ba lô to đùng. Rồi cùng cha mẹ đội nắng đi hết mấy con đường, thấy ở đâu có bảng treo còn phòng trọ thì vào hỏi.

Ai đã từng đi tìm phòng trọ thời sinh viên mới thấu hiểu nó cực khổ thế nào. Nhất là khi trong túi không có bao nhiêu tiền. Em xem trên thanhnien, khu Dương Quảng Hàm, Gò Vấp, gần trường Đại học Văn Lang, giá phòng dao động từ 2,5 – 3 triệu một tháng. Diện tích phòng vào khoảng 20m2. Điện 3,5 nghìn đồng kWh, nước 12 nghìn đồng một khối.

Từ cuối tháng 8, khi sinh viên bắt đầu lên thành phố nhập học, giá phòng trọ bắt đầu nhích lên dần. Có nơi giá phòng trọ lên đến 4 – 5 triệu một tháng, rơi vào các quận như 3, 5, 10 ở TPHCM. Lý giải việc tiền phòng trọ tăng, một số chủ nhà cho hay do có sửa chữa lại phòng mới hơn, do giá cả vật chất leo thang. Hoặc đơn giản, nhu cầu sinh viên tăng lên, đầu năm học hay thiếu nơi trọ thì chủ trọ được dịp nâng giá.

Với sinh viên, giá này hơi quá sức nên các em thường chọn cách ở ghép với bạn. Ở nhà một mình một phòng thỏa thích, đi học xa nhà thì phải chịu chung đụng. Một số em chưa quen sẽ cảm thấy bất tiện, chật hẹp. Ban ngày đi học thì còn đỡ, tối đến, mỗi em một góc, đến giờ ngủ có khi kín cả sàn phòng toàn chăn với chiếu. Nhưng có được chỗ trọ gần trường thì cũng đáng mừng lắm rồi các em.

Phụ huynh đứng chờ con tìm phòng. Ảnh: Thanh Dung, Thanh Niên

Thương nhất vẫn là phụ huynh, trải qua 1 năm rồi thất thu vì cô vi, giờ con lại vào năm học mới. Đầu năm đủ thứ phải lo từ học phí, sách vở, tiền ăn uống, đi lại, còn phải chuẩn bị thêm cho con tiền cọc nhà trọ. Theo lẽ thường, muốn thuê phòng trọ, các em thường được yêu cầu đặt cọc trước.

Chỗ nào chủ dễ tính thì đặt tầm 500 nghìn cũng được. Nhưng đa phần là phải cọc từ 1 đến 2 tháng tiền trọ ngay khi dọn vào ở. Tính ra sẽ mất 5 – 10 triệu tiền cọc, tùy loại phòng. Do đó, nếu không có bạn ở ghép phòng thì số tiền đội lên rất lớn.

Cha mẹ đưa con đi tìm trọ mà không dằn túi một số tiền kha khá là có khi phải ngậm ngùi đi tìm chỗ rẻ. Hoặc vì thiếu tiền, chậm chân khi đặt cọc nên bị người khác giành mất, đợi kiếm đủ tiền quay lại thì không còn phòng mà thuê nữa.

Nghe giá phòng con thuê trọ, chắc nhiều cha mẹ cũng choáng nhẹ. Ở nhà nhiều khi cả tháng xài có 3 triệu tiền chợ. Con đi học chỉ mới thuê phòng thôi, còn chưa tính điện nước đã bay mất 3 triệu, xót ruột lắm. Chưa kể, có nhiều nơi, tiền phòng trọ cứ 1 năm lại tăng một lần. Mỗi lần tăng sơ sơ vài trăm nghìn.

Trong khi lương phụ huynh không thấy tăng. Rồi lấy tiền đâu ra đắp vào chỗ tiền trọ tăng. Chỉ có thể là cha mẹ cố nhịn ăn nhịn mặc, ở nhà dè xẻn hết mức để dành tiền cho con đi học đại học thôi.

hình ảnh

Bảng thông báo cho thuê phòng trọ dựng ngay ngã ba vào KTX khu A ĐHQG TP.HCM. Ảnh: Thanh Dung, Thanh Niên

Tay xách nách mang cực khổ đi tìm phòng trọ, nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Dù bước được chân vào phòng trọ, đặt cọc xong xuôi cũng chưa chắc ở được. Năm nào các em tân sinh viên cũng được cảnh báo nạn lừa thuê trọ. Nhưng hầu như năm nào cũng có em vướng bẫy.

Dễ gặp nhất là lừa đặt tiền cọc rồi quỵt cọc luôn. Hoặc nhận cọc xong vào ở, bị làm khó đủ đường, các em đành chuyển chỗ khác. Khi xin lại tiền cọc thì chẳng những không lấy lại được còn bị mắng cho. Thậm chí có giấy tờ ký tá đàng hoàng, các em vẫn bị lừa. Vì người ký với các em không phải chủ nhà, chỉ là kẻ đi lừa thôi.

Do đó, để tránh tiền mất tật mang, các em nên tìm hiểu kỹ, hỏi giá cả rõ ràng, thỏa thuận trên giấy tờ và có ký nhận rõ ràng. Đồng thời phải tìm hiểu kỹ an ninh ở khu vực thuê trọ. Đừng vì thấy rẻ mà ở nơi xa trường, vắng vẻ, vừa tốn kém, khó khăn khi đi lại, vừa không an toàn.

Em thấy giờ ở những thành phố lớn hay có kiểu người ta xây phòng trọ dạng ký túc xá. Phòng khoảng 6 – 12 giường, đầy đủ máy lạnh, quạt, toilet, giường, tủ, bàn học. Giá thuê có nơi chỉ khoảng một triệu mấy một em, bao luôn điện nước. Rất phù hợp những em sinh viên con nhà bình dân, chỉ cần tìm một nơi để ở, để ngủ với mức giá tiết kiệm.

Ngoài ra, để nhanh và an toàn, các em tân sinh viên có thể liên hệ trung tâm hỗ trợ sinh viên ở các trường. Họ thường có thông tin của những nơi cho thuê phòng trọ sinh viên an toàn, đảm bảo, địa chỉ rõ ràng. Như vậy thì các em và cha mẹ sẽ đỡ vất vả đi tìm, lại không lo bị lừa, bị hét giá.