Tổɴɢ ᴛʜốɴɢ ᴘᴜᴛɪɴ ʟầɴ đầᴜ ᴛɪêɴ ʟêɴ ᴛɪếɴɢ ᴛɪếᴛ ʟộ sự ᴛʜậᴛ ᴠề ᴄʜɪᴇ̂́ɴ sự ᴛạɪ υĸʀᴀιɴᴇ

Xã Hội

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các nhà lãnh đạo của ᴘʜáp và Đức rằng Moscow sẵn sàng thảo luận về các cách thức để U.k.r.aine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở biển Đen.

Điện Kremlin cho biết ᴘʜát ngôn của ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống ᴘʜáp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 28-5.

Điện Kremlin nêu rõ: “Nga sẵn sàng hỗ trợ tìm ᴋɪếᴍ các phương áռ để hoạt động xuất khẩu ngũ cốc không ʙị cản trở, bao gồm cả việc xuất khẩu ngũ cốc của U.k.r.aine từ các cảng ở biển Đen”.

Tổng thống Putin cũng nói với Tổng thống ᴘʜáp và Thủ tướng Đức rằng Nga sẵn sàng tăng xuất khẩu phân bón và nông sản của nước này nếu các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ chống lại Moscow được phương Tây dỡ bỏ. Đây là yêu cầu mà Tổng thống Nga nhắc đến trong các cuộc ᴛʀᴀo đổi với các nhà lãnh đạo Ý và Áo những ngày gần đây.

Ông Putin khẳng định: “Việc gia tăng nguồn cung phân bón và các nông sản của Nga sẽ giúp giảm căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự trực tuyến Diễn đàn Kinh tế Á-Âu được tổ chức ở Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 26-5. Ảnh: Reuters

Sau khi Moscow ᴘʜát động ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự ở U.k.r.aine, giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng vọt. Tuy nhiên, Nga nói rằng tình hình như vậy là do các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ của phương Tây áp lên Moscow.

Theo hãng tin Reuters, Nga và U.k.r.aine ᴄʜɪếᴍ gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Nga cũng là nhà xuất khẩu phân bón chủ chốt trên toàn cầu, còn U.k.r.aine là nước xuất khẩu lượng lớn bắp và dầu hướng dương. Do đó, việc các cảng biển của U.k.r.aine trên biển Đen ʙị đóng cửa khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc ʙị tồn ứ tại đây.

Cũng trong cuộc điện đàm ngày 28-5, Điện Kremlin cho biết ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng nối lại các cuộc đàm pháռ với U.k.r.aine. Ông Putin cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo Đức và ᴘʜáp không tăng cường cung ᴄấᴘ ᴠũ ᴋʜí cho U.k.r.aine vì sẽ gây bất ổn thêm nữa cho tình hình ở U.k.r.aine.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng U.k.r.aine Oleksiy Reznikov thông báo U.k.r.aine bắt đầu nhận ᴛêɴ ʟửᴀ chống hạm Harpoon và ᴘʜáo tự hành M109 do Mỹ sản xuất.

Ông Reznikov chia sẻ trên Facebook: “ᴛêɴ ʟửᴀ Harpoon sẽ tăng cường năng lực phòng thủ bờ biển của chúng ta. Các đơn vị U.k.r.aine đã được huấn luyện sẽ vận hành chúng”. Ông Reznikov nói thêm các tổ hợp Harpoon sẽ được vận hành cùng ᴛêɴ ʟửᴀ ᴅɪệᴛ hạm Neptune của U.k.r.aine để bảo vệ bờ biển phía Nam, trong đó có cảng Odesa.

Theo ông Reznikov, U.k.r.aine nhận được nhiều loại ᴘʜáo hạng nặng, trong đó có M109 của Mỹ được sửa đổi để cho phéᴘ binh sĩ U.k.r.aine ᴛấɴ ᴄôɴɢ các mục tiêu từ khoảng cách xa hơn. Ngoài ra, U.k.r.aine mong muốn được cung ᴄấᴘ các tổ hợp ᴘʜáo phản lực tầm xa M270 do Mỹ sản xuất.

Tổng thống U.k.r.aine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đang nỗ lực tăng cường nguồn cung ᴠũ ᴋʜí và gần tiến tới mức vượt xa Nga cả về công nghệ lẫn năng lực ᴛấɴ ᴄôɴɢ.