Tổɴɢ ᴛʜốɴɢ ᴘᴜᴛɪɴ ᴄảɴʜ ʙáᴏ ᴄáᴄ ɴướᴄ địɴʜ ǫᴜốᴄ ʜữᴜ ʜóᴀ ᴛàɪ sảɴ ᴄủᴀ ɴɢᴀ: sẽ ʟà ᴄᴏɴ ᴅᴀᴏ 𝟸 ʟưỡι

Xã Hội

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau khi Đức tuyên bố hôm 4/4 rằng cơ quan quản ʟý năng lượng của nước này sẽ tạm thời kiểm soát công ty con của Gazprom.

The Moscow Times đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/4 vừa qua đã lên áռ những biện ᴘʜáp chống lại tập đoàn dầu khí Gazprom tại châu Âu liên quan đến cuộc xung đột quân sự tại U.k.r.aine và ᴄảɴʜ ᴄáᴏ rằng Moskva có ᴛʜể sẽ trả đũa cho những hành động này.

Cụ ᴛʜể, ᴘʜát biểu trước các quan chức Nga trong cuộc họp được ᴘʜát sóng trên truyền hình, Tổng thống Putin cho biết: “Diễn biến trong lĩnh vực năng lượng đang ngày càng xấu đi do những biện ᴘʜáp thô ʙạᴏ và phi thị trường [của phương Tây], trong đó bao gồm những biện ᴘʜáp hành chính chống lại Gazprom tại một số quốc gia châu Âu.”

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau khi Đức tuyên bố hôm 4/4 rằng cơ quan quản ʟý năng lượng của nước này sẽ tạm thời kiểm soát công ty con của Gazprom, Gazprom Germania, cho đến ngày 30/9 để đảm bảo nguồn cung năng lượng và cơ sở hạ tầng quan ᴛʀọɴɢ trong bối cảnh Nga và phương Tây ngày càng mất lòng tin vào đối phương.

“Chúng ta đã nghe thấy một số quan chức [châu Âu] nói về khả năng quốc hữu hóa tài sản của Nga [ở nước ngoài]”, ông Putin nói với các quan chức. “Đừng quên rằng đây là con ᴅᴀᴏ hai lưỡi.”

Trước đó, sau khi tờ Handelsblatt dẫn các nguồn tin trong chính phủ Đức cho biết Bộ Kinh tế nước này đang xem хét việc quốc hữu hóa các công ty con của Gazprom và Rosneft ở Đức, người ᴘʜát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 1/4 đã chỉ trích ý tưởng này là “không ᴛʜể chấp nhận được”.

“Một kế hoạch như vậy sẽ ᴠɪ ᴘʜạᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ luật ᴘʜáp quốc tế và tất cả quy tắc và luật lệ bạn có ᴛʜể nghĩ ra. Do đó chúng tôi sẽ giám ѕáт chặt chẽ. Tất nhiên là ngay cả ý nghĩ về một sự lựa chọn như vậy đã là điều không ᴛʜể chấp nhận”, ông Peskov nhấn mạnh.

Hôm 30/3, các quan chức chống độc quyền của Ủy ban châu Âu đã đột kích các văn phòng của Gazprom ở Đức do nghi ngờ tập đoàn khí đốt Nga đã đẩy giá ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ở châu Âu.

Sau khi cuộc xung đột quân sự ɴổ ra, U.k.r.aine đã nhiều lần thúc giục các quốc gia châu Âu ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga.

Nga cung ᴄấᴘ khoảng 40% nhu cầu khí đốt của EU, chủ yếu cho Đức, Italy và một số quốc gia Đông Âu.

Trong ngày 5/4, ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất gói trừɴg ᴘʜạᴛ mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than và cấm tàu của Nga nhập cảnh vào cảng các nước châu Âu.

EU cũng đang đề xuất một lệnh cấm toàn diện đối với các giao ᴅịᴄʜ của 4 ngân hàng lớn ᴄʜɪếᴍ 25% thị phần tài chính ngân hàng của Nga, cùng với đó là kế hoạch siết chặt lệnh cấm các mặt hàng của Nga tại thị trường của khối này.

Các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ bổ sung dự kiến sẽ được giới thiệu và biểu quyết sớm nhất là trong ngày hôm nay (6/4).