Zᴇʟᴇɴsκʏ Мuốɴ Ԍặᴘ Puтιɴ, Đιệɴ Kʀᴇмʟιɴ ɴóι ‘Κнôɴԍ Тнιệɴ Cнí, Тнì Ԍặᴘ ʟàм Ԍì, Мấт Тнờι Ԍιᴀɴ’

Xã Hội

Phát ngôn viên Điện Kremlin – Dmitry Peskov cho biết lời kêu gọi đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tổng thống Ukraine Zelensky mâu thuẫn với quyê’t định của Kiev trong việc đóng băng tất cả các cuộc đàm pha’n với Mátxcơva.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nhiều lần bày tỏ mong muốn đàm pha’n trực tiếp với Tổng thống Nga Putin cả trước và sau khi Nga khai màn chiê’n d.ị.ch quân sự ở Ukraine. Mới đây nhất, ông đưa ra lời kêu gọi tương tự trong bài pha’t biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ).

Tổng thống Zelensky cho biết ông Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông muốn nói chuyện. Ông Zelensky tuyên bố rằng nếu Tổng thống Putin “có thể nhìn nhận thực tế”, thì “có lẽ chúng tôi có thể thử đi theo con đường ngoại giao trước khi quá muộn”.

Được yêu cầu bình luận về pha’t biểu này của ông Zelensky, pha’t ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/5 cho biết Mátxcơva không tin rằng Kiev sẵn sàng đàm pha’n hòa bình. Ông Peskov nói “các cuộc đàm pha’n đã bị đóng băng” do lập trường từ Ukraine.

“Giới lãnh đạo Ukraine liên tục đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn với nhau, khiến chúng tôi không thể hiểu ý định của họ và không rõ liệu họ có sẵn sàng tiếp cận vấn đề một cách tỉnh táo, thừa nhận tình hình thực tế hay không”, ông Peskov cho biết.

Tuần trước, ông Mykhaylo Podolyak – nhà đàm pha’n hàng đầu của Ukraine cho biết các cuộc trao đổi với Mátxcơva đang tạm dừng sau khi pha’i đoàn hai nước gặp nhau nhiều lần mà không mang lại kết quả

Ngay sau đó, ông Dmitry Peskov lên tiếng cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn tiếp tục đàm pha’n để chấm dứt tình trạng thù địch. “Các cuộc đàm pha’n thực sự không tiến triển và chúng tôi ghi nhận sự thiếu ý chí của các nhà đàm pha’n Ukraine”, ông Peskov nói. Cuộc hội đàm cuối cùng giữa hai nước đã diễn ra vào ngày 22/4, theo các hãng thông tấn Nga.

Trong bối cảnh các cuộc đàm pha’n bị “đóng băng”, Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine khác liên tục tuyên bố rằng lực lượng của họ đang giành ưu thế trước Nga trên chiê’n trường. Ông Zelensky cũng khẳng định các cuộc đàm pha’n với Nga sẽ chỉ có thể được nối lại sau khi Ukraine giành lại tất cả các vùng lãnh thổ mà nước này đã m.ấ.t quyền kiểm soát trong chiê’n d.ị.ch kéo dài 3 tháng của Nga.

Trong khi đó, báo giới Nga cho rằng Ukraine đã hứng chịu một số thất bại quân sự nặng nề trong tháng này. Việc nhiều binh sĩ Ukraine đầu hàng ở Mariupol được Kiev mô tả là một cuộc “sơ tán” với sự hỗ trợ của tình báo Ukraine.

Tuần này, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Liman, một thị trấn chiê’n lược q.u.a.n t.r.ọ.n.g ở Donbass. Ở thời điểm hiện tại, ngay cả các cố vấn của ông Zelensky cũng thừa nhận rằng tình hình trên chiê’n trường đang diễn ra theo chiều hướng không có lợi cho Ukraine.